Tìm hiểu về rượu Passport

Rượu Passport là dòng Blended Scotch Whisky ra đời từ những năm 1960, thuộc sở hữu của Pernot Ricard. Passport Scotch là loại Whisky Scoth pha trộn số 1 ở Brazil và số 2 ở Mexico. Dòng rượu này được rất nhiều người Nam Mỹ yêu thích trong thời gian qua.

Rượu Passport là sự kết hợp hòa quyện hương thơm tự nhiên của trái cây và các loại hạt với nhau, cộng với vị êm dịu nhẹ nhàng của kem và 1 chút vị khói trộn lẫn vào. Passport Scotch Whisky được làm từ malt whisky của lò chưng cất Speyside ở vùng cao nguyên phía Bắc Scotland.

Để cho ra đời được chai rượu Passport hoàn hảo thì các chuyên gia công ty William Longmore & Co phải bỏ nhiều thời gian và công sức quan sát nghiêm ngặt. Sau khi được pha trộn và kiểm duyệt kỹ càng, những thùng rượu này sẽ được tách lô và vận chuyển với số lượng lớn đến Brazil và tập đoàn Pernot Ricard đóng chai trong nhà máy của họ. Nước khoáng Brazil sẽ được cho thêm vào đến khi đạt được tỷ lệ cồn tối thiểu 40%. Điều này chứng tỏ rằng rượu Passport đóng chai ở Scotland và rượu Passport đóng chai ở Brazil sẽ có sự khác biệt.

Màu sắc: Hổ phách

Hương: Mùi hương mạnh mẽ, hoàn toàn lấn át. Bạn có thể cảm nhận hương dầu đèn từ phút đầu tiên, hoặc hình ảnh từ một cửa hàng sửa chữa xe hơi khi ngửi thấy sự pha trộn này. Có một ít mạch nha, bánh mì nướng, bơ đậu phộng, gỗ cháy xém và một ít hương cam chanh. Tiếp đến là khói nhưng không phải là than bùn dễ chịu. Giống như khói đen từ một nhà máy.

Hương vị: Sắc nét và hơi đốt cháy vòm miệng. Có một chút cam ẩn trong đó nhưng thật khó để tìm thấy. Cảm nhận rõ vị cay đắng của gỗ sồi, quả óc chó. Bạn có thể thêm một chút nước, nó sẽ giúp hạn chế việc đốt cháy trên vòm miệng của bạn. Hương vị của hỗn hợp cuối cùng là mịn màng và ngọt ngào.

Kết thúc: Ngắn. Đắng và sắc. Không có gia vị. Một chút khói đọng lại.

Với một số người, Passport có ý nghĩa là “ngọn lửa xanh” bởi rượu mang một hương khói nhẹ nhàng dễ chịu khiến người uống cảm nhận như đang có “ngọn lửa xanh” trước mặt vậy.

Công thức pha trộn cho Passport được phát triển bởi bậc thầy pha chế của Chivas Brothers, Jimmy Lang trong những năm 1960. Đó là một sự pha trộn cổ điển mang đậm màu sắc của Chivas, với nguyên liệu từ 2 nhà máy chưng cất là Strathisla và Glen Keith. Trong đó, Glen Keith là chủ yếu. Glen Keith từ lâu đã được biết đến là “Linh hồn của Passport”, với một biểu tượng sao chép nhãn chai được hiển thị ở lối vào nhà máy chưng cất này.

Rượu Passport có phong cách tự do, vui vẻ, độc đáo và đầy màu sắc phản ánh sự năng động của thời đại và đây là dòng whisky hoàn hảo dành cho các buổi tiệc tùng và họp mặt bạn bè.

Cách thưởng thức Passport đúng cách không phải là uống nguyên chất mà là “Scotch in the rock”. Đặc biệt rock ở đây không phải là đá viên mà chuẩn chính là đá sỏi. Whisky Scotland luôn được uống nguyên chất, không pha tạp. Chẳng thế mà trong tủ lạnh của nhiều gia đình Scotland thường để sẵn một bộ đá whisky, khi nào cần dùng thì thả vào trong ly để làm rượu chóng lạnh mà không bị nhạt vị. Những viên đá này có thể dùng đi dùng lại nhiều lần rất tiện lợi và đúng “chất” Scotland.

Passport Blend được đóng chai ở Scotland có vị kem và trái cây và mịn màng nhưng sẽ khó tìm thấy điều này ở Passport được đóng chai tại Brazil. Brazil là thị trường bán hàng quan trọng nhất của Passport Blend, vậy nên không có gì khó hiểu khi hãng quyết định mở nhà máy chưng cất ngay tại đây. Chắc chắn, Passport được đóng chai tại Brazil tốt hơn một chút so với Drury, Old Eight và những thứ được rao bán tại đây nhưng không nhiều. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy xem xét kỹ chai Passport bạn định mua có xuất xứ từ đâu.

Tại thị trường Việt Nam, dòng rượu Passport được dùng phổ biến nhất là là rượu có màu xanh và dung tích 1l. Tuy nhiên, vẫn có một số nơi có chai Passport Scotch 750ml.

Giá rượu scotch whisky Passport hiện nay trên thị trường là 400.000 VND 1 chai. Một mức giá tuyệt vời cho 1 whisky tuyệt vời.

Thông tin liên hệ : Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ phường 17 quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0906 227722