Tìm hiểu về nho Viognier

Không có loại vang nào mang nhiều hương vị hơn vang Pháp Viognier, loại nho trắng được biết đến với vị trái cây, các loại hoa cùng mùi hương kì lạ. Không có loại vang nào mang nhiều hương vị hơn vang Pháp Viognier, loại nho trắng được biết đến với vị trái cây, các loại hoa cùng mùi hương kì lạ. Mũi có thể ngửi thấy vị ngọt ngào, nhưng lưỡi lại cảm nhận được nồng độ rượu cao, không hề ngọt, độ axit thấp mang tới cảm giác mềm mại. Trong khi Viognier được trồng nhiều tại miền Nam nước Pháp, rượu vang Viognier nổi tiếng nhất lại đến từ Rhône Bắc, nơi có những vườn nho chạy dài theo sườn dốc.

Viognier thường được đóng chai như một loại rượu vang, nhưng cũng được sử dụng để làm nên dòng Rhône trắng hoặc đỏ như Côte-Rôtie, thêm hương thơm và nồng độ. Phần lớn các nhà sản xuất không để vang trưởng thành trong thùng gỗ sồi mới mà tập trung nhiều hơn vào hương vị tươi mới, rõ nét, nhưng cũng có một số phiên bản vang lâu đời (giá thành cao) như Condrieu trưởng thành trong các thùng gỗ sồi.

Viognier là một giống nho trắng khá khó trồng, nhưng nếu gặp được mảnh đất "định mệnh", phẩm chất của nó sẽ thăng hoa, cân bằng giữa vẻ đẹp nữ tính mềm mại của hoa trái (mơ, oải hương), thảo mộc (xạ hương, gỗ thông) với chất thép cứng cỏi.

Viognier là giống nho được dùng để sản xuất rượu vang trắng có mùi hương trái cây hạt hạch đặc trưng, phức hợp mùi cổ điển là “mơ và thép”, ngoài ra rượu còn có nét thảo mộc của hoa cúc, cỏ xạ hương, hoa oải hương và cả gỗ thông. Khi được sản xuất theo phong cách vang ngọt ủ lâu năm, hương thảo mộc sẽ phai đi và thay thế bằng mùi vị ngọt ngào như mật ong.

nho Viognier

Những năm 1960, giống nho này gần như tuyệt chủng với diện tích trồng chỉ gói gọn trong 16 héc ta ở Condrieu và Chateau-Grillet thuộc Rhone Valley, Pháp. May mắn là đến năm 1970, hãng vang Úc Yalumba ở Eden Valley và những người trồng nho ở California bắt đầu để ý đến nó. Thế kỷ 21 đánh dấu thời kỷ phục hưng của Viognier, với sự phổ biến rộng khắp châu Âu từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha cho đến Mỹ, Chile, Úc, New Zealand và Nhật Bản.

Giống nho này rất khó trồng và chăm sóc, sản lượng không cao và chất lượng thất thường. Vì vỏ nó khá dày nên lượng acid rất thấp và cần rất nhiều ánh mặt trời để có thể chín tới.

Nếu thu hoạch quá sớm, rượu sẽ không bộc lộ được tối đa hương vị, nhưng nếu thu hoạch muộn, mùi thơm sẽ không đủ phức tạp khiến rượu đơn điệu và trôi tuột qua cuống họng.

Điều kiện thổ nhưỡng cho giống nho này cũng khó khăn, đòi hỏi nơi có nắng ấm nhiều và đá granite dốc đứng. ĐIều kiện tự nhiên của Condrieu và Chateau-Grillet hoàn toàn đáp ứng được điều đó, và còn giúp cân bằng giữa mùi hương yểu điệu thục nữ của quả mơ và mùi vị cứng cáp, mạnh mẽ đầychất thép.

Bên cạnh đó, Cote Rotie cũng rất phù hợp với Viognier, tại đây thường pha trộn Viognier với Syrah để tạo nên sản phẩm vang chất lượng xuất chúng. Còn các vùng khác thì không thành công lắm với giống nho này do hầu hết là thiếu mưa.

Theo nghiên cứu di truyền học của Đại học California, Viognier có gen của giống nho Nebbiolo và Freisa vùng Piedmont.

Xem thêm:

>>> Rượu Bols Cherry Brandy

>>> Rượu vang Mỹ Peter Vella

Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ phường 17 quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0915 33 66 33