Tìm hiểu về giống nho Semillon

Giống nho Sémillon được coi là một trong những giống nho làm rượu vang trắng, vang ngọt độc đáo nhất. Bên cạnh những chai rượu vang Semillon hương vị ngọt (hoặc khô) đặc trưng thì giống nho này còn là một trong những thành phần chính để tạo ra dòng rượu vang White Blend rất thịnh hành trên toàn thế giới.

Được chủ yếu trồng và sản xuất rượu vang tại Pháp và Australia với những chai rượu vang ngọt nổi tiếng nhất như Sauternes và Barsac. Hay những dòng vang khô của vùng thung lũng Hunter, Úc. Cũng bởi vậy, mặc dù đều là rượu vang Semillon nhưng tại 2 quốc gia khác nhau về phương thức sản xuất, thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu đã cho ra 2 loại rượu vang hoàn toàn khác nhau.

Rượu vang Semillon ngọt – Hương vị ngọt ngào như mật ong

Loại nho vỏ dày này có đặc trưng bởi màu vàng óng ả như tiết trời thu trong vườn nho. Semillon là một giống nho bền bỉ và dễ dàng canh tác. Mặc dù này cây nho nảy mầm muộn nhưng quả nho thường chín sớm hơn so với một số loại nho được pha trộn cùng như Sauvignon Blanc hay Chardonnay.

Thông thường, nho Semillon có màu vàng ánh xanh, tuy nhiên có một vài chùm nho có màu hồng hay màu đỏ đồng trong suốt thời gian thu hoạch. Rõ ràng, khi những chùm nho bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis Cinerea thì thường có màu đậm hơn và có vị ngọt đặc trưng của mật ong.

Tại vùng Bordeaux, nho Semillon từng là giống nho được trồng rộng rãi và phổ biến nhất vào những năm 60 của thế kỉ trước. Chịu ảnh hưởng từ bờ biển Đại Tây Dương, nho Semillon đã mang đến những biểu hiện gây được tiếng vang lớn cho dòng rượu vang ngọt tại Sauternes. Với khí hậu buổi sáng đầy sương mù và buổi chiều đầy nắng đã thúc đẩy sự phát triển của nấm Botrytis Cinerea và đem lại lại dòng rượu vang Sauternes nổi tiếng và được yêu thích nhiều nhất trên thế giới.

giống nho Semillon

Khi được lên men thành rượu vang, những chai vang ngọt được làm từ nho Semillon đem đến một số hương vị đặc biệt như mít, xoan đào và xoài. Cùng tầng hương vị thứ hai mang đến cảm giác của vị chanh, hạt và mật ong. Có lẽ, hương vị đặc biệt ấn tượng này đến từ kết cấu mềm mại và hàm lượng đường lên men.

Thành phần không thể thiếu trong hỗn hợp Bordeaux White Blend

Trong một số hỗn hợp blending khác tại vùng Bordeaux, Semillon thường được phối trộn với Sauvignon Blanc để cân bằng vị chua giúp cho chai vang trắng trở nên tuyệt vời hơn. Đôi khi, nho Muscadelle cũng được thêm vào hỗn hợp này để tăng cường hương vị trái cây của dòng vang trắng Bordeaux White Blend.

Đối với những loại rượu vang Semillon có cấu trúc mạnh mẽ có thể được lên mên trong thùng gỗ, còn đối với những chai vang nhẹ nhàng hơn thường được lên men trong thùng thép không rỉ.

Xem thêm:

>>> Rượu vang Mỹ Peter Vella

>>> Tìm hiểu về nho Viognier