Sành điệu khi thưởng thức rượu vang đúng cách

1. Rượu vang mắc chưa chắc đã ngon, rượu vang rẻ không có nghĩa là vang dở : 

Uống vang là uống rượu dựa trên khẩu vị của bản thân. Bạn nên xác đinh tinh thần : " Một chai vang đắt tiền chưa chắc đã là tuyệt đối với bạn ". Trên thực tế, cả chính chuyển gia về vang cũng sẽ chia sẻ cảm nhận riêng về từng loại nhưng cũng không khẳng định hoàn toàn so sánh giữa các loại rượu vang cùng tuổi, cùng loại hay cùng giống nho. Vì vậy đừng tự ti khi mình mua một chai rượu vang nhập khẩu giá rẻ hoặc ngượng ngùng khi mua phải một chai vang đắt nhưng uống không hợp vị. Trước tiên biết được điều đó bạn đã thể hiện được đẳng cấp và sự tinh tế của bạn. 

2. Đầu tiên hãy chọn mua 1 chai rươu vang nhập khẩu giá rẻ ở cửa hàng rượu ngoại nhập khẩu hoặc shop online rượu xách tay chính hãng uy tín thay vì siêu thị hay tạp hóa.

Giữa thời đại, công nghệ marketing, quảng cáo đi đầu trong ngành hàng hóa bán lẻ, tạp hóa, siêu thị là những nơi doanh nghiêp bán tất cả các mặt hàng sản phẩm nên rượu vang đôi khi là một mảng nhỏ. Nếu đến với các shop online rượu xách tay chính hãng hoặc các cửa hàng rượu ngoại nhập khẩu uy tín bạn có thể được chăm sóc cũng như tư vấn kỹ hơn với các chuyên viên bán hàng. 

Mua rượu và tìm hiểu rượu qua các phương tiện truyền thông hiện đại ngày nay, bạn có cơ hội tìm hiểu được nhiều chỗ sau đó có thể chọn được mức giá phù hợp nhất sau khi so sánh. Chưa kể Ruoungoaisg.com có thể chuyển chai vang chuẩn chính hãng an toàn đến nhà để bạn thưởng thức với phí ship nội thành cực rẻ, bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi qua Hotline : 0915.33.66.33 HCM

3. Khi mới bắt đầu uống rượu nên tìm hiểu và chọn giống nho phổ biến.

Trên thế giới có hơn 100.000 giống nho được trồng để sản xuất ra rượu vang. Nên đầu tiên khi tìm hiểu rượu vang bạn nên lựa chọn các giống nho nổi tiếng và dễ uống.  

Các giống nho nổi tiếng được biết nhiều như : Carbetnet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Sauvignon Blanc, Chardonney hay Riesling,v.v…Khi tìm hiểu và thử trải nghiệm với chúng bạn sẽ biết được mình phù hợp loại nào và tìm hiểu chuyển sâu hơn về các giống nho thú vị khác.

4. Cách cầm một ly vang – bắt đầu từ chân của ly rượu 

Thực tế, ly rượu của bạn bạn có thể cầm bất kì kiểu nào khiến bạn thoải mái nhưng nếu để trở nên tinh tế hơn thì nên theo nguyên tắc cầm đơn giản sau :

– Ly có chân thì nên đặt các ngón cầm vào chân ly đổ xuống 

– Ly không có chân thì nên đặt các ngón tay cầm vào bụng ly.

Đối với 1 ly rượu vang, việc cầm vào chân ly cũng có mục đích của nó vì tránh việc truyền nhiệt của tay khi cầm phần bụng ly vào bên trong ảnh hưởng nhiệt độ của rượu vang. Và điều này chỉ có dân " Sành vang đúng điệu " mới cảm nhận được sự ảnh hưởng đó.

5. Tại sao phải lắc tròn ly rượu vang trước khi uống ?

Đây là câu hỏi khá nhiều người đặt ra khi cầm một ly vang mới trên tay. Lắc rượu là một bước cực kì căn bản chắc chắn bạn nên biết khi thưởng thức rượu vang đúng cách. Nhiều thông tin khoa học chứng minh rằng rượu vang cần có sự ô-xi-hóa mới thật sự dậy hương vị thơm ngon đúng ý nhà sản xuất và quá trình lắc nhẹ đều tay chính là để trộn đều ooxxi vào rượu kích thích tòa hương và vị giác của người uống. Chưa kể nhiều dân " sành rượu " thường hay nói " rượu có chân " , độ sánh bám nhẹ khi lắc trông chúng rất gợi cảm.

Tuy nhiên có nhiều loại vang lắc nhiều, cũng có loại lắc ít hoặc cần cả dụng cụ chuyên biệt decanter để giúp rượu và ô xi đều lẫn hơn. Khi mua hoặc sử dụng một chai rươu vang nhập khẩu bạn cần nên hỏi người tư vấn loại này cần lắc lâu không để phát huy tối đa mùi vì đầy kích thích của nó. Theo sự hiểu biết, "lắc rượu"  thường thấy ở vang đỏ và đặc biệt với một số loại vang đỏ có vị chát cao cần lắc nhiêu hơn. Nhưng đôi với vang trằng, sparking hoặc vang tráng miệng ( vang ngọt ) thì không cần lắc. 

6. Cho rượu thở :

Nhiều người khá lạ lẫm và ngạc nhiên khi nge thấy cụm từ : " Rượu Thở " nhưng đây là điều khá bình thường, nhiều người thưởng thức rượu vang đúng cách khi mới khi ra họ sẽ không uống liền. VÌ vang là loại lên men từ nước nho tự nhiên chứ không qua chưng cất. nên không để được lâu nên người sản xuất thường nén SO2 vào để bảo quản rượu được lâu hơn. Chất này hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến mùi vị cũng như chất lượng rượi vang  và nó hoàn toàn bay hơi khi vừa mở nắp. Vậy nên đừng uống vang khi vừa mới mở nắp hay ngửi mùi của nó. 

7.  Uống vang là sự tập trung tinh tế để thưởng thức : 

Để thưởng thức rượu vang đúng cách không đơn thuần một người mới bắt đầu có thể làm tốt được. Rượu vang không gay gắt như rượu mạnh hay quá nhiều gas như bia để bạn uống nhanh trôi xuống cổ họng càng nhanh càng tốt. Với vẻ hài hòa vừa phải của rượu vang, bạn nên chậm rãi lắc nhẹ ly và ngắm nhìn màu rượu rồi cảm nhận mùi thơm, khi uống ngậm rượu lại trong miệng – hít hà nhẹ để hơi rượu lan tỏa khắp cơ thể rồi hãy cho trôi xuống cổ họng. Chỉ cần tuần tự từng bước như vậy bạn mới có thể cảm nhận hết giá trị mà người sản xuất gửi gắm vào chai rượu vang bạn vừa thưởng thức. Hãy trở thành một người Sành điệu thưởng thức vang đúng cách thật tinh tế và trang nhã.