Rượu Sparkling Wine Hấp Dẫn Từ Những Vị Đầu Tiên

Nhiều người khi tìm hiểu về các dòng rượu vang thường thắc mắc về việc rượu Sparkling wine là gì, những đặc trưng  của dòng rượu này là gì ? Cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết hôm nay về dòng rượu này để hiểu  thêm về những ưu điểm cũng như những đặc tính nổi trội của dòng rượu này khi thưởng thức.

Dòng rượu được  gọi là Sparkling wine là những dòng rượu thường có tên  gọi khác là rượu vang sủi tăm, vang nổ, vang sủi bọt, … dòng rượu này khi sản xuất người ta thường cho thêm ít đường để rượu có thể lên men tạo sủi bọt, khi đó lúc khui rượu và rót ra ly rượu sẽ có những bọt khí nổi lên phía trên mặt nước rất thích mắt. Màu sắc vàng óng của rượu cũng rất đặc trưng xen kẽ những bọt khí màu trắng càng làm cho ấn tượng với dòng rượu này của người uống thêm hấp dẫn.

Rượu thường được ướp lạnh trước khi khui, thích hợp khi phục vụ trong nhiệt độ từ 7-10 độ C.

Nho chính là nguyên liệu chính để làm nên những dòng rượu champagne và rượu vang sủi bọt hay nói cách khác tất cả các dòng rượu Champagne đều được gọi chung với cái tên là sparkling wine những không phải tất cả các dòng rượu Sparkling wine đều là rượu Champagne. Lấy ví dụ chúng ta có thể kể đến sự ngoại lệ từ rượu Cognac. Champagne là tên của một vùng trồng nho ở Pháp, nổi tiếng với những giống nho chất lượng nhất thế giới, chính vì thế vang sủi tăm khi được sản xuất tại đây luôn có một chất lượng ở top hàng đầu thế giới. Ngoài Pháp còn có một số quốc gia khác sản xuất rượu Champagne như Mỹ, Nga, nhưng không được phép gọi vang sủi tăm của mình là Champagne mà phải gọi là sparkling wine cùng với vùng đất sản xuất như American Sparkling wine, Russian Sparkling wine,… Ngay tại nước Pháp nước như rượu vang sủi tăm không được sản xuất tại vùng Champagne cũng phải được với tên gọi khác để tránh nhầm lẫn với những dòng rượu vang sủi tăm được sản xuất tại vùng đất nổi tiếng này.

rượu sparkling

Nổi tiếng với những hương vị có thể mang đến cho người thưởng thức, hương thơm của rượu có thể mang đến những hương vị của mùi táo tằm, táo ngâm gia vị, quả lê chín cộng với hương thơm từ nấm men ở giai đoạn quy trình làm rượu.

Vị của rượu cũng mang lại những nét đặc sắc riêng như táo, lê, cam quýt, dây tây, kem và vani, hương nấm men và quả hách phỉ hầu nhưu là mùi vị đặc trưng có trong những dòng rượu sparkling wine. Có hai khuynh hướng sản xuất rượu vang sủi tăm trên thế giới hiện nay bao gồm phong cách mùi vị của trái cây chín mọng trong khoan miệng và loại khác là hương kem béo hơn, vị nấm men và vị quả hạch phỉ của phong cách cũ trước đây.

Chúng ta đều thấy thú vị về những bong bóng trong quá trình rót rượu, đây sản phẩm của quá trình lên men giai đoạn 2 trong quy trình làm rượu. Việc thêm đường vào rượu nho được chiết xuất nguyên chất trong quá trình lên men giai đoạn 1 sẽ giúp cho quá trình lên men ở giai đoạn 2 diễn ra nhanh hơn và có nhiều bọt khí được hình thành hơn. Quá trình này thường được diễn  ra trong lúc đóng  chai hoặc cũng có thể được thực hiện trong bể lên men nó tùy thuộc vào bí quyết hoạt động của từng nhà sản xuất.

Để phân biệt được các dòng rượu sparkling wine khác nhau chúng ta cũng thường dựa vào lượng đường được thêm vào trong giai đoạn 2 của rượu này.

Extra Brut: độ chát và gắt hơi nhiều

Brut: độ chát và gắt ở mức trung bình, có vị hơi chua, thường dùng trước bữa tiệc

Extra Dry: độ chát và gắt nhiều hơn nhưng không bằng Brut, có vị hơi ngọt, thường dùng trong suốt bữa tiệc

Demi – sec: độ ngọt nhiều, được dùng như một loại thức uống tráng miệng, được dùng sau bữa tiệc

Blanc de Blancs: rượu vang được làm chủ yếu từ Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác

Blanc de Noirs: có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt của rượu vang làm từ nho đỏ, thường là từ giống nho Pinot Noir; màu đỏ cũng có thể chiết xuất từ vỏ giống nho đỏ.

Để thưởng thức những dòng rượu Sparkling wine khác nhau đòi hỏi chúng ta cần rất nhiều thời gian và công sức vì trong chúng luôn ẩn chứa những hương vị rất hấp dẫn. Bạn quan tâm đến những dòng rượu vang sủi tăm này hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để có thể hiểu thêm chi tiết cũng như có cơ hội thực trải từng hương vị mà dòng rượu này mang lại. Mọi chi tiết xin liên hệ.

Thông tin liên hệ : Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ phường 17 quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0906 227 722