Rượu Napoleon bắt nguồn từ đâu?

Rượu Napoleon bắt nguồn từ một nhân vật lịch sử nổi tiếng về chính trị lỗi lạc đó là Napoleon Bonaparte (1769 -1821). Có một số người khi nghe đến rượu Napoleon dùng để mô tả về cognac hay drandy thì lại rất thắc mắc. Và đây có lẽ là một đề tài khá thú vị, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Một điều quan trọng và đầu tiên chúng ta tìm hiểu rằng Napoleon không phải là dùng để quy định độ tuổi chính thức của cognac. Chính vì các ký hiệu VS, VSOP và XO mới là các điều khoản chính thức cho đồ uống. Tuy nhiên, cũng có một vài lý do tại sao Napoleon được sử dụng để mô tả cognac và brandy

Vậy “Napoleon brandy” có nghĩa là gì? Đối với nhiều người, đó là một sự mô tả về sự trang trọng thuần túy, một món đồ uống nên được dùng thường xuyên tại các bữa tiệc lớn ngoài trời. Trong thời kỳ chiến tranh Napoleon đã khiến ít nhất 5 triệu người chết nên có nhiều ý kiến trái chiều về Napoleon Bonaparte, có rất nhiều người xem ông là một chiến lược gia xuất sắc nhưng cũng có một số người khác lại nghĩ ông là một kẻ dở hơi nóng nảy. Tuy nhiên, ông vẫn được biết đến như một nhà chính trị lỗi lạc và vượt qua nhiều tranh cải, tên ông vẫn tiếp tục tạo ra sức hút cho những chai cognac và rượu mạnh đến giai đoạn hiện tại.

Khi nhắc đến một cognac là mọi người sẽ nghĩ ngay đến sự pha trộn của nhiều loại rượu vang khác nhau, đó là loại nhỏ nhất trong hỗn hợp chỉ định tuổi của nó và Napoleon cognac chất lượng thấp nhất cũng là XO (XO cognac là loại rượu mạnh được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu sáu năm)

Tuy nhiên, nhiều cognac Napoleon được ủ vượt quá 6 năm. Thực tế, một số có độ tuổi trung bình khoảng 20 năm. Trong một số trường hợp, chất lượng của Napoleon cognac có thể nằm giữa chất lượng VSOP và XO, nhưng điều này rất hiếm.

Quay trở lại thời kỳ Napoleon để hiểu cái tên mô tả sự xa xỉ này bắt đầu từ đâu. Kiến thức phổ biến mà chúng ta thường được nghe là sau thất bại tại Trận chiến Waterloo, Napoleon đã bị đày đến Đảo St Helena. Tương truyền rằng kể từ đó, ông luôn mang theo những chai rượu brandy yêu thích của mình bất cứ thời gian nào. Có lẽ để quên đi thực tại đen tối, tự huyễn hoặc bản thân về 1 quá khứ hào hùng chăng? Và từ đó huyền thoại về Napoleon brandy đã ra đời.

Như với bất kỳ giả thuyết nào, luôn có 1 đám mây nghi vấn treo trên đầu câu chuyện. Các gen thám tử của chúng ta cho biết câu chuyện này có thể chỉ là một mưu đồ tiếp thị. Dù sự thật có là gì, mối liên hệ giữa Napoleon, rượu mạnh và sự sang trọng đã bị mắc kẹt với nhau. Bây giờ nó đã ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta rằng thuật ngữ 'Napoleon brandy hoặc Napoleon cognac', là một từ liên quan đến sự sang trọng và đẳng cấp trên toàn cầu.

Có rất nhiều hãng gắn mác Napoleon cho dòng rượu mạnh của mình, từ hãng danh tiếng cho đến hàng thứ cấp, nhưng tựu trung lại, có vài dòng rượu mạnh mang tên Napoleon phổ biến dưới đây:

Napoleon Bellenat

Rượu Napoleon Bellenat là loại cognac vô cùng đặc biệt. Được chưng cất bằng xác nho lắng ở đáy thùng và chỉ được ủ trong thùng nhỏ bằng gỗ sồi Pháp, Napoleon Bellenat tự hào có nồng độ este cực cao, tạo ra hương vị đậm đà của trái cây mùa hè và gia vị tinh tế. Màu vàng sáng, với các nốt hương hoa nhài và hoa tím. Trên vòm miệng, nó cộng hưởng với gợi ý của xoài tươi, lê và hạnh nhân ngọt, kèm theo tannin hảo hạng và tinh tế.

Napoleon Laine

Rượu Napoleon Laine là loại brandy có màu vàng nhẹ, trong suốt, rất vừa mắt. Trên mũi bạn sẽ tìm thấy các ghi chú thảo dược với kem lót ngọt ngào. Sự cân bằng hoàn hảo giữa tannin quý và ghi chú tươi của trái cây nhiệt đới. Vòm miệng là sự pha trộn mạnh mẽ của hương vị hạt và kết thúc với bạc hà. Hoàn hảo cho các loại cocktail brandy và mục đích ẩm thực cao cấp.

Napoleon Chifons

Mỗi chai rượu Napoleon Chifons brandy là 1 sự pha trộn độc đáo của các loại cognac có nguồn gốc hiếm, được đảm bảo, được sản xuất trong 1 lô với quá trình sản xuất được theo dõi nghiêm ngặt. Hương vị hài hòa, tinh tế với tannin tròn trịa, hương thơm của bánh ngọt mới ra lò, hoa abricot, cam và theo sau hương quế. Ghi chú xa hoa của bơ và kẹo cứng trên vòm miệng. Napoleon Chifons đáng chú ý vì hương thơm cũng như tính chất độc đáo của nó, 1 sự bùng nổ của hương trái cây xa hoa trộn lẫn với các loại gia vị.

Napoleon Extra

Rượu Napoleon Extra là loại đặc biệt hiếm quý, có tuổi rượu lên đến 45 năm. Loại này không được sản xuất đều đặn hằng năm mà chỉ được phát hành vào những dịp đặc biệt như năm 2000 khi nhân loại bước vào thiên niên kỷ mới, hay một đám cưới vương giả hoặc buổi lễ đăng quang của một vị vua chúa nào đó và không thể tái sản xuất. Napoleon Extra  được ví như bản giao hưởng quyến rũ giữa hương liệu và mùi vị, vô song mỗi lần thưởng thức, đạt đến độ chín cuối cùng.

Armagnac Napoleon

Rượu Armagnac Napoleon là loại brandy cao tuổi nhất ở Pháp, đồng thời cũng là 1 dòng rượu mạnh Napoleon không phải cognac. Theo các tài liệu còn lưu lại thì Armagnac được chưng cất từ đầu thế kỷ 15, là sản phẩm của vùng Tây Nam nước Pháp. Phần lớn các loại Armagnac đều là pha trộn, song không giống cognac, người ta vẫn có thể tìm thấy loại Armagnac làm từ một vụ nho duy nhất hoặc một vườn nho đồng nhất. Người ta cũng phân loại Armagnac tương tự như cognac. Tuy nhiên Armagnac pha trộn thường có tỷ lệ vang lâu năm nhiều hơn cognac, có chất lượng cao hơn đủ thuyết phục những khách hàng khó tính nhất.

Napoleon Chatelle

Rượu Napoleon Chatelle thuộc dòng rượu Brandy nổi tiếng của Pháp được chứa trong chai thủy tinh mờ sương với kiểu dáng cổ điển, huyền bí thường được giới sành rượu Brandy Pháp ưa dùng trong những dịp liên hoan, hội họp. Quá trình sản xuất đằng sau Napoleon Chatelle tập trung chính xác vào việc tạo ra các loại rượu cognac có mùi thơm mạnh mẽ, không có sự thỏa hiệp nào trong quá trình sản xuất. Quá trình này cho phép hãng đạt được kết quả vô song về cường độ thơm, sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị trái cây tươi và gỗ sồi cháy sém, đi cùng lớp tannin tinh tế.

Tùy thuộc vào mỗi hãng khác nhau mà rượu Napoleon có giá khác nhau, giao động từ 250.000 VNĐ cho đến hàng trăm triệu đồng. Để có thể mua được sản phẩm rượu Napoleon chính hãng bạn nên lựa chọn những cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Thông tin liên hệ : Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ phường 17 quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0906 227722